Những chiêu lừa việc làm online phổ biến hiện nay

Sau một ngày hì hục với các ký tự và chữ số chị Hà nhận ra không dễ dàng gì như khi chơi pokemon go
Không phải hiện nay nhu cầu kiếm việc online mới nở rộ và xuất hiện các chiêu thức lừa đảo hết sức tinh vi mà vì ngày nay tính chất lan truyền rất cao, nên việc các công ty hay cá nhân lừa đảo đều được chia sẻ để mọi người cảnh tỉnh nhiều hơn.


Bạn có thể thang lang trên google và tìm các công việc online thì không khó để thấy các cụm tự “Tuyển cộng tác viên đánh máy, nhập liệu” trong các website tuyển dụng. Còn nội dung đăng tuyển thì phải nói là nghe đơn giản như đang giỡn mà thôi. Nào là 25k/h mỗi tháng kiếm tầm 3 – 5tr tùy theo sự chăm chỉ, mà không cần phải đến công ty hay ra ngoài giao tiếp khách hàng chỉ cần online ngồi trên máy tính hay dùng điện thoại là được.

Thực tế để kiếm tiền online với 3-5tr/tháng mà chỉ cần mất vài tiếng đồng hồ là hoàn toàn có thể chứ không hề lừa đảo nếu bạn biết cách tìm đúng công việc phù hợp và nơi tuyển dụng uy tín. Nhưng chuyện đời không như là mơ vì Thạch Sanh thì ít còn Lý Thông thì nhiều vô kể, và hôm nay 7vieclamonline.com sẽ kể cho bạn nghe 7 câu chuyện lừa đảo trong cái vô kể đó để chúng ta có thể lựa chọn một công việc phù hợp với bản thân.

Câu chuyện 1: Kiếm 4 -5tr/ tháng chỉ ngồi nhập mã captcha

Trong vai người xin việc chị Dung một nhân viên văn phòng trong vai một người đi xin việc sau khi đã đăng ký online và được hẹn hôm nay đến phỏng vấn tại Cầu Giấy – Hà Nội. Khi đến nơi chị được gọi và phỏng vấn như bao người khác đã đến trước mình đang chờ đến lượt phỏng vấn.

Cô nhân viên hướng dẫn chị Dung công việc bằng cách sẽ gửi chị một phần mềm trong đó có hiển thị các ký tự và các dãy số (mã captcha) và nhiệm vụ của chị là gõ lại chúng vào phần mềm đó, v2 hình thức tính tiền là 15k cho 1000 lần nhập thành công. Như vậy sau khoảng 3-4h/ngày thì chị đã có chừng 100 – 120k/ ngày.

Nhưng việc chưa dừng ở đây, nếu muốn làm cộng tác viên chị Hà phải “đóng tạm ứng” 195k và sẽ được ký hợp đồng 1 năm. Dĩ nhiên chị Hà sẽ thắc mắc khoảng tiền này từ đâu, vì mình là người kiếm việc mà phải đóng tiền là vô lý. Nhưng cô nhân viên đã có sự giải thích khá rõ ràng như sau: Đây là phí duy trì phần mềm, nếu sau 2 tháng kể từ ngày ký hợp đồng chị hoàn thành công việc cụ thể là nhập 4k mã captcha trong 1 tuần thì chị sẽ được hoàn lại 195k. Dĩ nhiên không hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ không được hoàn lại số tiền 195k đó.

Vâng!!! Nhiều người nghe đến đây cũng thấy có vẻ hợp lý đấy chứ, lừa đảo gì ở đây đâu nè ?

Vậy thì giờ ta nghe chị Hà kể đến đoạn thực hiện công việc như thế nào nhé.

Chị Hà về nhà và bắt đầu công việc “nhẹ nhàng” của mình mới thấy nó quá phức tạp, bởi các ký tự và con số khá “loằng ngoằng” và mang tính chất đánh đó nhiều hơn. Bạn có thể xem các tấm ảnh bên dưới để kiểm chứng khả năng của mình luôn xem có làm nổi công việc này không nhé ?


Mã captcha làm anh này hại não ?

Ngoài ra còn phải tuân theo luật phải giải mã và đánh lại đúng các mã capcha ấy trong vòng 15s, nếu không sẽ bị đá ra, và quá 20 lần như vậy trong 1 ngày thì tài khoản bị đóng vĩnh viển.

Ngoài ra còn nhiều điều kiện oái ăm hơn như là khóa tài khoản vĩnh viễn khi bị khóa 10 phút 2 lần liên tiếp, tỉ lệ đúng nhỏ hơn 85%, tạm dừng hơn 20 lần trong 1 ngày, 4 tuần liên tiếp không làm việc…

Nói đến đây nhiều bạn cho rằng ai biểu “ngu” lúc ký hợp đồng không hỏi rõ, xin thưa là họ sẽ trả lời ỡm ờ nếu bạn có hỏi, vì mục đích là gì thì ai cũng rõ phải không?

Sau một ngày hì hục với các ký tự và chữ số chị Hà nhận ra không dễ dàng gì như khi chơi pokemon go :D. Và đây chính là cái bẫy mà họ giăng ra cốt để cho chúng ta không thể nào hoàn thành trò chơi này, tôi bảo đây là trò chơi bởi ngay từ đầu họ đã có chuẩn bị và lên luật chơi, họ nắm đàng cáng còn bạn nắm đàng lưỡi rồi.

Kết luận cho công việc này:

Thực ra không thể quy chụp cho tất cả những công ty hay cá nhân nào khi tuyển dụng việc nhập mã captcha đều là lừa đảo, vì đây là hình thức kiếm tiền có thật nhưng bị biến tướng thành lừa đảo mà thôi.
Nhưng để nói đây là công việc đàng hoàng thì chưa hẳn là đúng, bởi bản chất của việc nhập mã captcha là giúp cho các phần mềm spam vượt qua. Hiểu nôm na và đơn giản khi anh A muốn đăng ký hay đăng bài trên diễn đàn vì mục đích gì đó, thì lúc này diễn đàn sẽ yêu cầu anh A phải nhập mã captcha, và khi bạn nhập mã captcha chính là lúc giúp anh A nhập mã captcha khi đăng ký diễn đàn hay đăng bài đấy. Vậy sao nói anh A là Spammer được nhỉ? họ đăng ký nick và đăng bài thì mình giúp họ làm nhanh hơn mà thôi. Vâng, chính vì cái nhanh này là Spam đấy, vì họ không đăng ký hay đăng bài trên 1 diễn đàn mà họ sẽ đăng ký và đăng bài hàng loạt chính nhờ hàng ngàn, hàng triệu cộng tác viên như bạn đang ngồi nhập mã captcha cùng 1 lúc đấy. Việc này khá dễ dàng vì anh A có phần mềm làm hết các việc khác như đăng ký user, đặt password, khai báo ngày tháng năm sinh, lên lịch để up bài…chỉ có việc diễn đàn đặt ra cái captcha là phần mềm không thể làm tự động được nên mới nhờ bạn nhập đấy, và mục đích của các diễn đàn là muốn người thật, đăng ký thật để trao đổi, chia sẻ chứ không phải cho anh A phục vụ việc spam đăng ký nick hay đăng bài hàng loạt.

Câu chuyện 2: Lừa đảo giả danh công ty marketing online.

Lợi dụng việc các công ty marketing thường xuyên tuyển người, các công ty lừa đảo cũng làm cái “bánh vẽ” y chang với các lời chào mời hết sức ngon ngọt như là: Quản trị website, đăng tin diễn đàn, up hình facebook….chỉ 2-3h/ ngày là kiếm 4-5tr/tháng thậm chí có nơi còn quảng cáo chỉ cần dùng điện thoại…Đủ thứ chiêu thức được họ tung ra nhằm đưa con mồi vào tròng rồi từ từ hành hạ và tiêu diệt.

Nhưng trước khi được làm việc bạn phải trải qua các “nghi thức” như là đóng tiền học phí để được đào tạo để làm marketing, vì lỡ bạn học xong rồi chuồn mà không làm việc cho họ thì sao. Tiếp theo là kêu con mồi về nhà chờ đợi công việc qua mail, chiêu tiếp theo là cho con mồi chết đói từ từ bằng cách không giao việc thì tự nó đi kiếm mồi khác mà thôi. Có lên hoạnh họe đòi lại tiền à, đừng mơ đi nhé!

Để hiểu rõ hơn về những người bị sập bẫy chuyện lừa đảo này thì bạn có thể lên google tìm hiểu thì sẽ thấy nhan nhản.

Mong rằng bạn sẽ không thành con mồi tiếp theo của những công ty, cá nhân trá hình marketing online nhé!

Câu chuyện 3: Lừa đảo bằng công việc click vào quảng cáo (PTC – pay to click)

Đây là hình thức kiếm tiền có từ rất lâu trên thế giới cũng như tại Việt Nam, câu chuyện lừa đảo từ nó cũng khá nhiều, tuy nhiên không biết vì lí do gì mà hình thức này vẫn còn nhiều người tin dùng.

Phần lớn công việc này là lừa đảo, nếu có rút được tiền thì rất ít, chẳng đáng công sức bạn bỏ ra.

Câu chuyện 4: Đọc email để kiếm tiền

Tương tự câu chuyện số 3, hình thức này không hề đơn giản như chúng ta nghĩ cũng là có thể nhận được tiền nhưng rất ít. Thường là lừa đảo nhiều hơn là nhận được tiền.

Câu chuyện 5: Chia sẻ tài liệu (PTU)

Thực ra đây là việc làm online cũng không phải lừa đảo gì, vì bạn chỉ cần chia sẻ tài liệu cá nhân của bạn hay sưu tầm ở đâu đó được, sau đó người khác thấy cần tài liệu này và trả tiền để được download về thế là bạn nhận được tiền thôi, nhưng thực tế sẽ khó khăn hơn nhiều vì sẽ vướng bản quyền và có thể dính dáng đến pháp luật đấy. Vì vậy tuy là công việc không phải lừa đảo nhưng mình bạn sẽ nhận ít hoặc thậm chí chẳng được xu nào nếu tham gia vào công việc này.

Câu chuyện 6: Chứng khoán, ngoại hối (Forex), betting

Tiếp theo cũng là công việc không có mùi lừa đảo nào cả nhưng mình vẫn liệt vào đây vì công việc này mang nhiều rủi ro cao, và chuyện dính đến pháp lý là điều có thể xảy ra nếu chúng ta không cẩn thận. Vì công việc này sẽ giúp bạn kiếm khá nhiều tiền nếu biết cách đầu tư đún đắn. Nhưng chuyện đời không dễ tí nào đâu bạn nhé, ngon ăn người khác ăn hết rồi, nếu nó dễ dàng dàng và kiếm được nhiều tiền thì không đến lượt cho người đến sau như chúng ta đâu nhé.

Câu chuyện 7: Chào mời tham gia đa cấp và bán thông tin

Việc kêu gọi bạn tham gia công việc online và đến phỏng vấn chỉ là bức bình phong mà thôi, còn mục đích thật sự của họ là muốn bạn tham gia vào mạng lưới đa cấp dưới nhiều hình thức khác nhau.

Chị Dung là một điển hình cho việc này, sau khi được tuyển dụng và hẹn ngày phỏng vấn chị háo hức đến thật sớm để được tham gia vào công việc này càng sớm càng tốt. Nhưng khi đến họ đã vẽ ra một viễn cảnh sặc mùi đa cấp bằng hình thức sau: Chị Dung chỉ cần giới thiệu những người khác cùng tham gia đến phỏng vấn kiếm tiền online sẽ được ăn hoa hồng trên phần tiền khi họ nhận việc làm này. Và dĩ nhiên sau cuộc phỏng vấn chớm nhoáng này thì chị cần phải nộp 1 số tiền “vài trăm ngàn nho nhỏ” để được làm thành viên. Đến đây thì bạn đã thấy cái mùi đa cấp chưa nè.

Còn việc bán thông tin thì như thế nào? Đơn giản là thế này, khi bạn đăng ký tham gia công việc online họ bắt bạn ghi vào form đăng ký thậm chí gửi cả chứng minh nhân dân photo hoặc scan. Và khi này họ đã thu thập được thông tin cá nhân của bạn từ email cho đén số điện thoại, số nhà, công việc hiện tại, việc còn lại là bán cho những ai cần. Ví dụ như các công ty bảo hiểm, cho vay…thậm chí là bán cho các công ty đa cấp. Cứ thế bạn sẽ bị làm phiền suốt từ ngày này sang ngày khác cho mà xem.

Kết luận:

Trên đây là 7 công việc online mà bạn cần nên tránh thật xa vì chúng hoàn toàn là lừa đảo hoặc bạn sẽ mất khá nhiều thời gian hay tiền bạc vì chúng mà chẳng làm nên cơm cháo gì hết. Hãy là người lao động thông minh, biết chắc lọc thông tin để chúng ta có được công việc online thật hoàn hảo. Đừng để những lời rao mỹ miều với tiền lương cao ngất làm mờ mắt chúng ta.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *