Những mẹo đơn giản nhất chữa đau lưng cho dân công sở

Bạn có thể tăng “xi nhê” cho bài tập bằng cách để hoặc kẹp thứ gì đó trên hoặc giữa hai đùi.
Hầu như ai cũng bị đau lưng – không trên thì dưới, mà chủ yếu là dưới, gây khó chịu kinh khủng, thậm chí để lâu, để nặng thì có thể phải phẫu thuật can thiệp. Trong tình trạng có quá nhiều lý do có thể dẫn đến đau lưng, trước khi để đến mức nghiêm trọng phải đến bác sỹ như vậy, bạn hãy thực hiện những việc sau nhé.
Lưu ý bạn chỉ chọn ra 2-3 động tác để tập đều đặn, cố gắng lưu ý tập cho đúng để đạt được ích lợi, sau khi đã cảm thấy thoải mái và nhuần nhuyễn thì có thể tăng thêm các động tác mới nếu muốn.

Tập động tác nằm vặn người
Động tác này khá dễ, vừa giúp căng cơ đùi vừa giúp căng lưng dưới. Bạn thực hiện động tác bằng cách nằm ngửa, chân duỗi thẳng, hai tay giang ngang; sau đó bạn co chân phải (đầu gối tạo góc 90 độ) và ép chân phải sang bên trái, sao cho cẳng chân và đầu gối sát sàn, tay trái nắm ở đầu gối, xoay đầu nhìn sang bên phải. Bạn giữ khoảng 15-30 giây thì đổi bên. Khi thực hiện, bạn lưu ý không nhấc vai hổng lên.
Tập động tác căng lưng dưới
Bạn sẽ thấy vùng lưng dưới ê ẩm khi được kéo căng ra sẽ rất “đã”. Bạn nằm ngửa, co hai đầu gối, kéo chúng về phía ngực, đừng lo nếu phần lưng dưới của bạn có bị nhấc khỏi sàn, giữ tư thế này trong vòng 15-30 giây rồi thả ra.
Tập động tác cobra
Đây là một trong những động tác cơ bản của yoga và rất hữu ích cho vùng lưng của bạn, có thể tập được vào bất cứ lúc nào bạn cảm thấy thoải mái và ở bất cứ đâu có đủ không gian vừa hơn một tấm thảm tập. Khi tập bạn hãy chụm bàn chân sát nhau, hông sát sàn, cong khuỷu tay và uốn lưng, mắt nhìn lên.

Dùng bóng tập
Nếu nhà bạn có bóng tập, hãy lấy ra ngay để giãn lưng bằng cách bạn nằm úp lên đó và cảm nhận sự dễ chịu, cứ nằm cho đến khi nào chán thì thôi.
Một cách khác để dùng bóng tập là bạn cũng hãy nằm lên đó, tuy nhiên không phải là nằm úp thoải mái “lười biếng” như trên mà hãy chống mũi chân, đan tay đặt sau gáy, kéo vai về phía sàn đến lúc cảm thấy căng hết mức ở lưng thì siết các cơ ở lưng dưới, nâng vai ngược lên, lặp lại nhiều lần như vậy.
Nằm gác chân
Tư thế nằm gác chân lên tường sẽ giúp phần lưng dưới dễ chịu hơn bằng cách giảm áp lực lên lưng theo phương thẳng đứng. Nếu bạn đi làm về mệt và cảm thấy lưng mình ê ẩm, có thể nằm thế này trong vòng 15-20 phút.
Kéo căng cơ mông – hông
Bạn nằm ngửa, co gối, kéo bàn chân phải xuống dưới đầu gối của chân trái sau đó bắt đầu kéo cả hai chân về phía ngực, việc này sẽ giúp tạo lực căng lớn ở vùng mông – hông và lưng dưới. Cũng hãy giữ nguyên như vậy trong 15-30 giây rồi thả ra và đổi bên.
Nâng hông
Bạn nằm ngửa, gập đầu gối, sau đó dùng sức nhấn chân và vai, nâng vùng hông lên cao. Bạn có thể tăng “xi nhê” cho bài tập bằng cách để hoặc kẹp thứ gì đó trên hoặc giữa hai đùi.
Bớt ngồi, chăm đi
Phòng bệnh luôn hơn chữa bệnh. Những người bị đau lưng dưới thường là những người hay ngồi lâu một chỗ, nên để phòng bệnh, hãy cố gắng nhớ việc bạn cần nghỉ giải lao, đứng lên đi lại cho giãn gân cốt nhé.

Lưu ý:
Bạn đừng cố gắng tập ráng và cho rằng thế sẽ tốt hơn, chỉ tập theo nhu cầu của mình thôi để tránh tạo thêm tổn thương cho vùng lưng tội nghiệp. Hãy điều chỉnh thói quen sống, ngưng những việc mà bạn biết đang khiến lưng mình bị đau trước tiên, sau đó kết hợp với tập luyện vừa phải những bài tập trên đây. Chúc bạn chóng khỏe!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *